ทำไมถึงแนะนำการวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก

photo-1465487031582-bbc9519cc957

มันมีการออกกำลังกายมากมายบนโลกใบนี้ จนแทบเลือกไม่หวั่นไม่ไหวครับ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกายหรือไม่มีเวลาจะทำอย่างไรล่ะ?

แน่นอนมีการออกกำลังกายประเภทนึงที่แทบไม่จำกัดสถานที่ , อุปกรณ์ หรือเวลา นั้นคือ “การวิ่ง” ครับ วิ่งมันเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ คือการใช้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจให้สูงขึ้น พูดง่ายๆคือต้อง หอบแฮ่กๆ นี่ล่ะครับ

แต่ก็ใช่ว่าการวิ่งจะไม่ใช้อุปกรณ์นะครับ สิ่งสำคัญคือ “รองเท้าวิ่ง” ตรงนี้สำคัญมานิ่งคนวัยทำงานอย่างเรา นั่งโต๊ะบ่อยๆข้อต่างๆอาจจะเริ่มมีเสื่อมสภาพตามอายุ ถ้าไปใช้รองเท้าแตะ หรือรองเท้าที่ไม่ใช้สำหรับการวิ่ง ระยะยาว ข้อเท้าและเข้ามีพังครับ

รองเท้าวิ่งวิธีเลือกก็ไม่ยากไปตามห้างสรรพสินค้า แล้วลองใส่ดูทั้งสองข้าง เดินไปเดินมาหรือจ๊อกกิ้งเบาๆ ถ้าดูแล้วนิ่มและเราไม่อึดอัดนั่นล่ะครับ คือคู่แท้ของคุณ ส่วนเรื่องราคาส่วนตัวรองเท้าวิ่งคู่แรกและคู่เดียวจนถึงทุกวันนี้ของผมนั้นอยู่ที่ 5 พันบาท ตรงนี้ไม่ต้องเอาราคาที่เท่าผมก็ได้นะสำหรับคนงบน้อย จริงๆราคา พันปลายถึงสองพันก็มีครับ ยี่ห้อดังๆหลายค่ายที่มีก็พวก NIKE, ADIDAS หรือจะ New Balance เลือกดูตามความชอบเลยครับ

  • เริ่มต้นสำหรับคนที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน แนะนำไปเลยว่า “เดิน” ครับ เริ่มต้นก็เดินธรรมดานี่ละ 30 นาที สัปดาห์ต่อไปก็เพิ่มไปเรื่องอาจจะ 5 นาที จนครบ 1 ชั่วโมงต่อครั้ง
  • หลังจากนั้นเริ่มเดินเร็วครับ ระยะเวลาก็เช่นเดิมกับด้านบนคือ 30 นาที และค่อยๆขยับไปทุกสัปดาห์ให้ได้ 1 ชั่วโมง
  • เมื่อเริ่มวิ่งให้วิ่งเหยาะๆ ไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็สลับเดิน แต่ห้ามหยุดพัก ทำไปเรื่อยๆ จะวิ่งได้นานขึ้นโดยไม่ต้องหยุดเดินครับ

เอาล่ะสัปดาห์นึงแนะนำว่าวิ่งให้ได้ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง โดยสัปดาห์ละ 4-5 วัน ครับ ไม่อยากแนะนำ 3 วัน เพราะว่ามันจะไม่ติดเป็นนิสัย ซึ่งแน่นอน 1 เดือนแรกจะฝืน แต่หลังจากนั้นจะชินครับ อารมณ์ว่าถ้าวันนี้ไม่ได้วิ่งรู้สึกไม่สบายตัว เมื่อถึงตอนนั้นยินดีล่วงหน้าเลย สุขภาพดีแน่นอนครับ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *