วิธีเลือกหูฟังสำหรับออกกำลังกาย

photo-1416425243776-b8fd4dc53f50

วันนี้มาพูดถึงหูฟังออกกำลังกายบ้างครับ เพราะการออกกำลังกายบางประเภทไม่ได้เล่นเป็นทีม ซึ่งต้องออกกำลังกายคนเดียว บางครั้งเราก็เบื่อเหมือนกัน ซึ่งโดยปกติการได้ฟังอะไรไปเรื่อยๆขณะออกกำลังกายก็เกิดประโยชน์อีกแบบนึงครับ

เริ่มแรกเดิมทีตอนที่ผมเริ่มวิ่งใหม่ๆก็ไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้เท่าไรนัก แต่พอเราวิ่งไปเรื่อยๆก็เริ่มเบื่อเหมือนกันนะ ยิ่งบางครั้งมาเล่นเวทในยิมก็อยากมีสมาธิจดจ่อกับตัวเอง แทนที่จะไปได้ยินเสียงรอบข้างทั่วไป จัดเพลงมันส์ๆกระตุ้นการออกกำลังกายฟังไปวิ่งไปดีกว่า

ในตอนนั้นผมเองจึงเริ่มใช้หูฟังที่แถมมากับมือถือปกติ นำมาใส่ออกกำลังกายแต่เนื่องด้วยที่มันไม่ใช่หูฟังสำหรับใช้ด้านนี้แน่นอน เมื่อใส่ไปได้สักระยะ เหงื่อและการสั่นสะเทือนขณะที่กำลังวิ่งอยู่นั้นก็จะทำให้มันหลุดเอาได้ง่ายๆครับ ซึ่งอาจจะสร้างความรำคาญเสียบรรยากาศการออกกำลังกายเหมือนกัน เพราะมัวแต่กังวลว่าจะหลุดอีกหรือไม่ และไม่กี่เดือนก็จะมีเสียงลักษณะเหมือนสายมันช๊อต (ซ่าๆ) นั่นเพราะมันไม่ได้กันน้ำ ถึงเวลามองหา “หูฟังสำหรับออกกำลังกาย” จริงๆสักที

อย่างไรก็ตามเดี๋ยวนี้มี “หูฟังออกกำลังกาย” เยอะมากมายให้เลือกราคาหลักร้อยยันหลักพัน เอาเข้าจริงราคาก็มีส่วนสำคัญนะครับ ราคาสูงหน่อยแต่ของดีใช้ได้นาน การเลือกหูฟังสำหรับออกกำลังกายก็แล้วแต่ชอบเลย ขอไม่บอกว่ายี่ห้อไหนดีนะครับ แต่วิธีการเลือกควรดูฟังก์ชั่นการใช้งานมีลักษณะดังนี้ครับ

  1. คุณภาพเสียงดี  อันนี้แน่นอนถ้าจะให้วิ่งไปฟังเพลงเสียงแย่ๆคงไม่สนุกเท่าไหร่
  2. มีขาเกี่ยวที่ใบหู เพื่อใส่แล้วกระชับหูไม่หลุดง่าย
  3. แบบไร้สายบลูทูธ (Bluetooth) ก็น่าสนใจสายไม่เกะกะบางครั้งมืออาจจะไปโดน
  4. มีทีหนีบสายหูฟังให้ติดกับเสื้อ เพื่อไม่ให้สายแขว่งไปมาขณะออกกำลังกาย
  5. กันน้ำและกันเหงื่อได้ ราคาอาจจะสูงแต่ซื้อครั้งเดียวจบ
  6. มีปุ่มควบคุมเลื่อน Track เพลงได้จะดีมาก เพราะไม่ต้องกดมือถือตลอดเวลา (มือถืออาจจะตกได้)

จากข้างตนไม่จำเป็นต้องตามทุกข้อนะครับ ทุกอย่างคนเราความชอบไม่เหมือนกัน และงบประมาณด้วย เราต้องดูว่าแบบไหนเหมาะกับเรา อย่าไปตามคนอื่นมากนัก เพราะไม่มีคนมาดูเราหรอกครับว่าเราใช้หูฟังรุ่นไหน แต่เขาจะดูว่าคุณแข็งแรงแค่ไหน หรือทำไมถึงดูหุ่นดีจัง อย่าลืมเป้าหมายหลักของเรา “สุขภาพ” ครับ

สุดท้ายไม่ว่าการวิ่งหรือการปั่นจักรยานที่ต้องอยู่ข้างถนนใหญ่ ผมไม่ค่อยแนะนำให้ใส่นะครับ เพราะอันตรายจากรถยนต์ที่วิ่งไปมาสูง บางทีเขาเสียการควบคุมรถ หรือจะเลี้ยวบีบแตรแล้ว แต่เราไม่ได้ยินเพราะใส่หูฟังอยู่อันตรายพอสมควร แต่ถ้าไปวิ่งในสวนฯ หรือสถานที่ออกกำลังกายทั่วไปก็ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ ก็หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *