กินคาร์โบไฮเดรตให้เป็นไม่อ้วน

photo-1456765447332-d79762cdcbe4

หลายบทความที่เขียนมา เมื่อจะลดความอ้วนสิ่งแรกที่มองเป็นหลักเลยคือ น้ำตาล,ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต วันนี้จะมากล่าวถึง “คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)” เป็นหลัก เพราะเราทุกคนจะเจอในอาหารตลอดเวลานั่น อาทิเช่น ข้าว,เส้นบะหมี่,ขนมปังเป็นต้น

การลดความอ้วนไม่ใช่ว่าจะเลิกกินคาร์โบไฮเดรตไปเลย เพราะอะไรก็เพราะ “คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย” ถ้าคุณไม่ให้มันตกถึงท้องเลย เชื่อเถอะว่า คุณจะไม่มีเรี่ยวแรง อาจจะมีอาการหน้ามืด และสมองเบลอๆ  อีกอย่างที่สำคัญคือ “โคตรหิว …” (ไม่เชื่อลองดูสักวันนึงก็ได้นะครับ)

คาร์โบไฮเดรตนั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น2ชนิด คือ

คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple Carbohydrates)

คือ “คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายดูดซึมได้เร็ว” นั่นหมายถึงร่างกายนำไปใช้ได้เร็ว ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยร่างกายเราจะสร้างอินซูลิน (Insulin) จากตับอ่อนมาลดระดับน้ำตาลในเลือด เพราะมันสูงไป อาทิเช่น  น้ำตาล,ขนมหวาน,น้ำหวาน ,ผลไม้รสหวาน,ข้าวขาว,ขนมปัง เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex Carbohydrates)

คือ “คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายดูดซึมได้ช้า”  เมื่อร่างกายเรานั้นดูดซึมได้ช้า คุณสมบัติที่ดีของมันก็คือ “ให้พลังงานเราอย่างสม่ำเสมอ” โดยที่ “ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง” ขึ้นอย่างรวดเร็ว คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คืออาหารประเภทแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี หรือแทบไม่จะไม่ผ่านกรรมวิธีดัดแปลงใด ๆ มาเลย อาทิเช่น ,ข้าวกล้อง,ถั่วแดง,ฟักทอง,ขนมปังโฮลวีต,ข้าวโอ้ต,ผักสีเขียวและเหลือง เป็นต้น

photo-1453831362806-3d5577f014a4
คาร์โบไฮเดรต มี 2 ชนิด คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว คือ “คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายดูดซึมได้เร็ว” คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือ “คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายดูดซึมได้ช้า”

ทีนี้เราควรจะกิน คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (คาร์โบไฮเดรตดูดซึมเร็ว) หรือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (คาร์โบไฮเดรตดูดซึมช้า) ดีล่ะ ?

เอาล่ะ! บางคนออกกำลังกายเสร็จซัดน้ำหวานน้ำอัดลม หรือแม้กระทั่งน้ำเกลือแร่ก่อนเลย “สดชื่นขึ้นมาทันที”  มันช่างดีซะเหลือเกิน นั่นเป็นเพราะคาร์โบไฮเดรตดูดซึมเร็วให้พลังงานอย่างเร็วทำให้ร่างกายเกิดระดับอินซูลินในร่างกายขึ้นอย่างเร็วเพื่อไปลดน้ำตาลในเลือด พอลดน้ำตาลในเลือดเสร็จระดับอินซูลินก็ลงอย่างเร็ว “เราก็เพลียอย่างรวดเร็วเช่นกัน” อยู่ๆก็ง่วง หมดแรง แล้วหิวเร็วซะงั้น …

ถ้าพฤติกรรมแบบนี้บ่อยๆ อาจเสี่ยงเป็นเบาหวานได้เลยทีเดียว ยิ่งคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายจะทำให้น้ำตาลเหลือในกระแสเลือดมาก ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน นั่นคือ “สาเหตุที่ทำให้อ้วนง่าย”

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็พยายามลด หรืองดไปเลยก็ได้กับคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวดูดซึมเร็ว และ “หันมากินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนดูดซึมช้าดีกว่า” ข้อดีเห็นได้ชัดก็เรื่อง

  • ระดับน้ำตาลในเลือดจะคงที่สม่ำเสมอ
  • มีพลังงานต่อเนื่องไม่เพลียหรือง่วงง่าย
  • ไม่ค่อยหิวบ่อยอยู่ท้องกว่า
  • ลดภาระการทำงานของตับ
  • สารอาหารเพียบ ไฟเบอร์ , วิตามิน แร่ธาตุ
  • ระบบย่อยและขับถ่าย
  • ห่างไกลเบาหวาน

สรุปได้ว่าเราหันมากินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ดูดซึมช้าถ้าคนไทยก็ “ข้าวกล้อง” เลยครับง่ายสุด กินแทนข้าวขาวไปเลย อ้อ! ไม่ใช่พอรู้เรื่องคาร์โบไฮเดรตแล้วกินสนุกใหญ่เลย “ควบคุมแคลอรี่ด้วยนะจ๊ะ” 😀

“ถ้าชอบช่วยกดแชร์ด้วยนะครับผม”

2 thoughts on “กินคาร์โบไฮเดรตให้เป็นไม่อ้วน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *