ลดน้ำหนักอย่าใจร้อน !!

photo-1434682881908-b43d0467b798

สำหรับหลายคนเมื่อต้องการลดน้ำหนักมักจะเริ่งรีบใจร้อน อยากให้ลดได้ 5 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน หรือหนักหน่อย 10 กิโลกรัมเลย ถามว่าในเชิงปฏิบัติทำได้ไหม “ทำได้ครับ” แต่อะไรที่เร่งมากเกินไปมักจะไม่ค่อยดี

อย่างเช่น เราเร่งทำงาน ก็อาจจะทำให้งานผิดพลาด หรือขับรถเร็วก็เสี่ยงจะไปชนใครเข้า ลดความอ้วนก็เช่นกันถ้าเรารีบ อดอาหาร หรือออกกำลังกายอย่างหนัก ผลที่ตามมาอาจจะบาดเจ็บ

และการอดอาหารแบบโหดๆ เช่น ไม่กินข้าวเย็น หรือวันนึงเผาผลาญ 2,000 แคลอรี่ จำกัดปริมาณอาหารเหลือ 1,000 แคลอรี่ ปริมาณติดลบมากขนาดนี้ ร่างกายจะเริ่มใช้พลังงานน้อยลง เพราะคิดว่าเราอดอยาก ทีนี้ต่อให้ลดลงเรื่อยๆอย่างไรน้ำหนักก็จะไม่ลงแล้ว

เพราะว่าร่างกายใช้พลังงานน้อยลง เราก็เริ่มเพลีย อาจจะถึงขั้นหน้ามืด เหม่อลอย ได้เลยทีเดียว อีกอย่างที่สำคัญถ้าคุณลดแคลอี่ต่อวันมากๆ แล้วไปออกกำลังกายหนักอีก จะทำให้กล้ามเนื้อที่มีอยู่ในร่างกายถูกสลาย กล้ามเนื้อ (เตาเผาพลังงาน 24 ชั่วโมง) น้อยลงการเผาผลาญยิ่งน้อยลงไปกันใหญ่ และนี่คือที่มาของ

ระบบเผาผลาญพัง !!!!

หลายบทความถึงได้ย้ำหนักย้ำหนาว่าค่อยเป็นค่อยไป ให้มันซึมซับเป็นนิสัยติดตัว ที่กล่าวมาด้านบนคุณไม่มีทางทำมันไปตลอดชีวิตได้หรอกครับ ไม่ว่าจะเป็น

 

อดอาหารเย็น …

ลดต่อวันแบบ 1,000 แคลอรี่ต่อวัน …

หรือออกกำลังกายแบบหนัก …

 

คุณต้องไม่ใจร้อนการควบคุมอาหารวันนึง 300-500 แคลอรี่ เป็นตัวเลขที่หลายๆแห่งแนะนำ ส่วนการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเพื่อดึงไขมันมาใช้ก็เน้นตามจริตตัวเอง วิ่ง,เดินเร็ว,ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เน้นให้หายใจแรง หอบจนพูดไม่รู้เรื่อง ต่อเนื่อง 30 นาที –  ชั่วโมง พอจบกลับบ้านได้

แต่อีกอย่างที่แนะนำการเวทเทรนนิ่งสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่น เพื่อสร้างมวลกล้ามเนื้อ หรือรักษากล้ามเนื้อไว้ ให้มันทำหน้าที่เผาผลาญพลังงาน 24 ชั่วโมงไปเรื่อยๆ

เพียงเท่านี้กับหลักการทำเรื่อยๆ ไม่ใจร้อน ค่อยเป็นค่อยไป ก็จะทำให้คุณทำมันได้ไปทั้งชีวิตแล้วครับ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *