เมื่อฉันเจ็บหัวเข่า

photo-1475790052866-72dd161a712f

มีบางท่านมีอาการปวดหัวเข่า ปวดแบบเจ็บ หรือแบบเสียวหัวเข่าแตกต่างกันไป โดยส่วนตัวผมเองนั้นปวดแบบเสียวด้านหน้าลูกสะบ้า ซึ่งถามนักกายภาพแล้วน่าจะเกิดจากเส้นเอ็นไขว้หน้า สาเหตุเกิดจากลองไปเล่นบาสเกตบอลได้ 2 เดือน แน่นอนมันมีการกระโดดและกระแทกบ่อยจึงทำให้บาดเจ็บตามกันไป

เมื่อได้ถามวิธีการดูแลเบื้องต้น นักกายภาพได้บอกว่าควรหยุดการออกกำลังกายที่ใช้เข่า อาทิเช่น วิ่ง,เดิน,ปั่นจักรยาน เป็นต้น โดยออกกำลังกายส่วนอื่นได้ที่ไม่เกี่ยวกับเข่ามากนัก อย่างผมเล่นเวทเทรนนิ่งด้วย ซึ่งมักจะมีคาร์ดิโอด้วยการเดินหรือวิ่งบนลู่ เอาละซิแล้วจะคาร์ดิโอยังไงล่ะ ?

แน่นอนครับทางเลือกน้อยอย่าฝืน เราต้องหันไปออกกำลังกายในส่วนอื่นแทน เพราะว่าถ้าเราตะบี้ตะบัน วิ่ง กระโดด เดิน มันจะทำให้เข่าเราช้ำไปมาก และมันก็จะไม่หายสักที ดังนั้นเราต้องหยุดทำสิ่งที่กล่าวมา รอจนมันหายสนิทก่อนแล้วค่อยกลับมาเริ่มใหม่ครับ

วิธีการดูแลหัวเข่าเมื่อเจ็บเบื้องต้น

  • หยุดออกกำลังกายโดยใช้หัวเข่า ไปออกกำลังกายส่วนอื่นแทน
  • พยายามลดน้ำหนักไปเรื่อยๆ น้ำหนักตัวมีส่วนทำให้เจ็บเข่า
  • ประคบร้อนหรือใช้ยาทาเพื่อให้เกิดความร้อน ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและเพื่อลดการอักเสบ ให้ประคบครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง
  • ตอนนอนให้หาหมอนข้างหนุนใต้ข้อพับหลังเข่า เพื่อไม่ให้เข่าตึงเกินไป

และก็อดทนจนกว่าจะหายสนิท เมื่อหายแล้วก่อนจะวิ่งหรือออกกำลังกายใดๆก็วอมให้มากเข้าไว้ยืดเหยียดให้ครบ จะได้ไม่กลับมาบาดเจ็บอีก เพราะเสียเวลาและอาจจะหยุดกันนานทีเดียว

แต่ประเภทการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่เจ็บหัวเข่านั่นคือการ “ว่ายน้ำ” ซึ่งถ้าพยายามว่ายไปกลับให้ได้ 30 นาที ก็จะเผาผลาญพลังงานไม่ใช่น้อย อันนี้ผมไม่เคยว่ายน้ำแบบจริงจัง แต่เคยลองว่ายน้ำแบบนี้ดูแค่ไม่กี่นาทีก็หอบแล้วครับ ใครสนใจลองดูไม่เสียหายเพราะนี่คืออาจจะเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคุณก็ได้

เป็นกำลังใจให้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *