ขั้นตอนควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก 8 เดือน

photo-1445979323117-80453f573b71

เรื่องอาหารในการกินแต่ละวันหลายๆที่ก็มีสูตรแตกต่างกัน แต่วันนี้จะมาแบ่งปันการกินอาหารของผมเองในตอนที่ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นขอบอกเพิ่มเติมคือ วิธีนี้ยังคงกินอาหาร 3 มื้อ เช่นเดิม เราเน้นสำหรับคนทำงานในชีวิตจริง เป้าหมายคือลดให้ได้  8-10 กิโลกรัม ใครมีวินัย และร่างกายเผาผลาญดีก็อาจจะลดได้ถึง 10-15 กิโลกรัม ถือว่าสบายกว่าชาวบ้านนิดหน่อยครับ

โดยตลอดระยะเวลา 8 เดือน กฏเหล็กที่สำคัญข้อนึงเลยคือหลัง 6 โมงเย็นจะไม่กินอะไรเลยยกเว้นน้ำเปล่า (ตรงนี้อาจจะเต็มที่ได้ไม่เกิน 1 ทุ่ม) ทั้งหมดทั้งมวลคุณต้องใจแข็งมากๆในช่วงเริ่มต้น 1 เดือนแรก เพราะร่างกายกำลังปรับตัวหลังจากนั้นร่างกายจะชินเอง

เอาล่ะเนื่องจากเป็นคนทำงานแล้วใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่แสนเร่งรีบ อาหารส่วนใหญ่ก็มาจากร้านตามสั่งทั่วไป ช่วงที่ลดน้ำหนักอาหารมือหลักผมเลยจะเป็นพวกต้ม ส่วนของทอดอาจจะมีบ้างมื้อเดียวต่อวัน ดังนั้นเป็นไปได้ช่วงเวลานี้เน้นอาหาร “ต้ม” หรือ “นึ่ง” เท่านั้นครับ

ส่วนพวกของหวานงดไปเลยยิ่งดี พวกน้ำอัดลม,นม,กาแฟ,ชานม บลาๆๆๆ ผมจะบอกให้ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด น้ำที่ขายในท้องตลาดหรือตามร้านสะดวกซื้อต่างๆที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ขอบอกว่าเลี่ยงเลย ไม่เชื่อลองไปดูปริมาณน้ำตาลด้านหลังขวดดูซิครับ

ทีนี้เพื่อให้เป็นขั้นเป็นตอน จะมาเรียงลำดับตามว่าเริ่มต้นแต่ละเดือนยังไงดีเพื่อไม่ให้หักดิบจนเกินไปนัก โดยใน 1 สัปดาห์ให้ฟรีได้ 1 วัน มาเริ่มกันเลยครับ

2 เดือนแรก

  • เริ่มต้นฝึกวินัยการกินที่ดีคือทุกวันต้อง “ไม่กินหลัง 6 โมงเย็น” (แค่นี้ 2 เดือนถ้าผ่านได้คุณจะรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลง)

เดือนที่ 3 – 4

  • งดของหวาน และของทอด
  • ไม่กินหลัง 6 โมงเย็น

เดือนที่ 5 – 6

  • ข้าวเช้า 2 ทัพพี , ข้าวเที่ยงและเย็นลดเหลือ 1 ทัพพีครึ่ง (กินกับแทนถ้าหิว)
  • งดของหวาน และของทอด
  • ไม่กินหลัง 6 โมงเย็น

เดือนที่ 7 – 8

  • ข้าวเช้า 2 ทัพพี , ข้าวเที่ยงลดเหลือ 1 ทัพพีครึ่ง และเย็นลดเหลือ 1 ทัพพี (กินกับแทนถ้าหิว)
  • งดของหวาน และของทอด
  • ไม่กินหลัง 6 โมงเย็น

อย่าลืม ! ห้ามอดมื้อใดมื้อหนึ่งเป็นอันขาด เน้น “ต้ม” หรือ “นึ่ง” ของทอดลดปริมาณ ของหวานตัดไปเลย และที่สำคัญหลัง 6 โมงเย็นไม่ต้องกินอะไรแล้วครับ

เวลาหิวกลางคืนให้ดื่มน้ำเย็น ถ้าหิวจนทนไม่ไหวให้กินผลไม้ไม่หวานแทน อันนี้ช่วยได้มาก ช่วงนึงผมกินแตงโมกับฝรั่งเป็นว่าเล่นอิ่มดีเลยล่ะ แต่แอบเข้าห้องน้ำบ่อยสำหรับแตงโม หรือจะผักใบเขียวต่างๆก็ดีไม่ใช่น้อย อย่าเข้าใจผิดว่ากินสลัดนะครับ น้ำสลัดตัวทำให้อ้วนเลยล่ะใส่น้อยๆหน่อยถ้าจะกิน

จากที่กล่าวมายังไม่มีการออกกำลังกายใดๆเลยนะครับ เพียงควบคุมเรื่องปริมาณอาหารเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามผมก็ยังคงเชียร์เรื่องการออกกำลังกายควบคู่ หรือออกกำลังกายไปตลอดชีวิตด้วยอยู่ดี  เพราะมันจะมาเสริมสุขภาพเราให้แข็งแรง และช่วยเผาผลาญพลังงาน ซึ่งมันจะทำให้คุณไม่ต้องลดปริมาณอาหารมากเกินไป ชีวิตควรได้กินอิ่มกินดีไปตลอดนะ

เพราะฉะนั้นเมื่อเราลดไขมันได้เรียบร้อยแล้ว ช่วงเข้าเดือนที่ 5 หรือ 6 แนะนำว่าเริ่มออกกำลังกายได้แล้วครับ หรือจะออกมันตั้งแต่ตอนนี้ก็ไม่เสียหายเช่นกัน เป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *